Xem tivi trong phòng tối gây hại mắt

Khi phòng tối, người xem có cảm giác khó chịu, nhức mỏi mắt, thời gian não phản ứng với các kích thích thị giác dài hơn so với khi phòng được chiếu sáng hợp lý.

Nhiều người khi xem tivi thường tắt hết đèn trong phòng vì nghĩ rằng như vậy hình ảnh sẽ nét hơn. Nhưng theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiếu sáng thuộc Viện Bách khoa Rensselaer (Mỹ), thói quen này rất có hại cho mắt.
Những người tham gia nghiên cứu được xem một bộ phim trên tivi với thời lượng 1 giờ trong hai điều kiện chiếu sáng khác nhau: Khi đèn trong phòng bật và khi phòng hoàn toàn tối. Các nhà khoa học đo hoạt động điện não, quan sát tốc độ chớp mắt và phỏng vấn đối tượng nghiên cứu để xác định tình trạng của họ trước và sau khi xem phim.
gia-dung-05
Kết quả cho thấy, khi phòng tối, người xem có cảm giác khó chịu, nhức mỏi mắt, thời gian não phản ứng với các kích thích thị giác dài hơn so với khi phòng được chiếu sáng hợp lý.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số thói quen khác khi xem tivi có thể ảnh hưởng đến mắt như xem quá lâu (ở một số người, xem tivi 4 – 5 giờ liền có thể làm thị giác tạm thời giảm 30%); Thay đổi kênh liên tục khi xem; Điều chỉnh các thông số của ti vi chưa đúng khiến cho độ tương phản, màu sắc của hình ảnh không phù hợp với khả năng thị giác…

Một số chuyên gia cho biết, phương pháp chiếu sáng tối ưu khi xem tivi để có chất lượng hình ảnh đẹp và không hại mắt là đặt một luồng sáng dịu hắt từ phía sau màn hình, trong khi phần còn lại của phòng để tối.

theo: afamily.vn